Vòng bi công nghiệp - Tìm hiểu các loại vòng bi công nghiệp (Phần 2)

Được viết bởi: administrator Xuất bản: Ngày tạo: 2016-12-13 Lần đọc: 1479 Bình luận: 0
Vòng bi công nghiệp - Tìm hiểu các loại vòng bi công nghiệp (Phần 2)

1/ Vòng bi chà tròn có thiết kế viên bi tròn, so với vòng bi chà đũa vòng bi chà tròn chịu tải kém hơn tuy nhiên tốc độ quay của vòng bi chà tròn lại tốt hơn vòng bi chà đũa. Vì vậy trong những ứng dụng cần tốc độ quay nhanh vòng bi chà tròn là lựa chọn hàng đầu. Vòng bi chà tròn được chia làm hai loại:

- Vòng bi chà tròn một dãy (vòng bi chặn trục một hướng) vòng bi chà có kết cấu bao gồm vòng trên, vòng dưới và cụm con lăn - vòng cách đặt chính giữa. Vòng trên thường được lắp ghép chặt với thân ổ và tựa vào vai ổ để truyền lực dọc trục trên thân máy. Ký hiệu quóc tế của vòng bi gồm 5 chữ số bắt đầu bằng 51 hoặc 53, trong đó 2 chứ số cuối thể hiện đường kính trong vòng bi. 

- Vòng bi chà tròn hai dãy (vòng bi chặn hai hướng) vòng bi chà hai dãy có 3 vòng đỡ trong đó vòng ở giữa được gắn cố định vào trục , hai vòng còn lại lắp cùng một vòng đế khác. Để tăng khả năng tự lựa ( chịu sự lệch tâm trục do sai số lắp ráp) một số vòng bi chà được chế tạo với đế dưới mặt cầu được lắp cùng với một vòng đế khác. Người ta thường sử dụng vòng cách làm bằng thép dập trong các ổ bi nhỏ hơn và vòng cách bằng đồng gia công liền khối cho các vòng bi lớn hơn.. Ký hiệu vòng bi gồm 5 chứ số bắt đầu bằng  52 hoặc 54, trong đó 2 chứ số cuối thể hiện đường kính trong vòng bi. 

2/ Vòng bi kim bao gồm nhiều con lăn hình trụ nhỏ có chiều dài gấp 3 đến 10 lần đường kính của chúng. Do đó tỷ lệ giữa đường kính ngoài của ổ với đường kính đường tròn nội tiếp rất nhỏ và chúng chịu được tải trọng đường kính rất lớn .

- Vòng bi kim có nhiều loại khác nhau và nhiều loại trong số đó không có vòng trong . Loại hình chén có vòng ngoài bằng thép dập , còn loại liền khối có vòng ngoài thép gia công bằng máy. Có cả những thiết kế có tổ hợp con lăn và vòng cách mà không có vòng trong/ ngoài. Hầu hét ổ này có vòng cách bằng thép dập nhưng cũng có thiết kế không có vòng cách. 

3/ Vòng bi cầu đỡ chặn (vòng bi tiếp xúc góc) có khả năng chịu tải hướng tâm và hướng trục theo một hướng. Lực được truyền qua vòng bi này theo 4 góc (gọi là góc tiếp xúc) 15 độ, 25 độ, 30 độ và 40 độ. Góc tiếp xúc càng lớn, trọng tải hướng trục càng cao. Tuy nhiên đối với các ứng dụng tốc độ cao người ta vẫn ưa chuộng các góc tiếp xúc nhỏ hơn . Việc ghép cặp giữa hai vòng bi laoij này và khe hở giữa chúng được điều chỉnh cho thích hợp với yêu cầu chịu tải cũng như độ cứng - vững của cumk ổ trục.

- Vòng cách được làm bằng thép dập được sử dụng rất phổ biến , tuy nhiên đối với ổ bi chính xác cao góc tiếp xúc nhỏ hơn 30 độ người ta thường sử dụng vòng cách bằng Polamit, Ký hiệu quốc tế của loại vòng bi này thường có 4 mã số bắt đầu bằng số 7.

4/ Vòng bi cầu hai dãy: hay còn gọi là vòng bi cầu tự lựa có hai dãy bi cầu tự lựa có hai dãy bi cầu, vòng trong có hai mặt lăn và vòng ngoài một mặt lăn hình cầu với tâm mặt cầu trùng với trục của ổ. Do đó trục của vòng trong bi và vòng cách có thể xoay quanh tâm này mà không gây ra ứng lực phụ tải nào. Điều này cho phép vòng bi có thể làm việc trong điều kiện có sự lệch trục giữa mặt trụ của vòng trong và vòng ngoài một góc nhỏ (lỗi gia công, lắp ráp) . loại bi này thường có thể có lỗ côn dùng để lắp ráp bằng cách sử dụng măng xông (ống lót côn). Ký hiệu quóc tế cúa vòng bi này thường có 4 mã số bắt đầu bằng số 1 hoặc 2.

5/ Vòng bi chà đũa đươc thiết kế với bi đũa côn  hoặc không côn, giúp chịu lực dọc trục cao, sử dụng trong máy công nghiệp nặng như máy cán thép, máy nghiền đá xây dựng. Vòng bi chà đũa gồm cso hai loại:

- Vòng bi chà đũa một dãy có kết cấu bao gồm vòng trên, vòng dưới và cụm con lăn - vòng cách đặt chính giữa. Vòng trên thường được lắp ghép chặt với trục và có vai trục tựa lên để truyền lực dọc trục từ trục qua ổ Vòng dưới thường được lắp ghép chặt với thân ổ và tựa vào vải ổ để truyền lực dọc trục lên thân máy.­

- Vòng bi chà đũa hai dãy có 3 vòng đỡ trong đó vòng ở giữa được gắn cố định và trục, hai vòng còn lại được lắp cùng một vòng đế khác. Để tăng khả năng tự lựa một số vòng bi chà được chế tạo với đế dưới mặt cầu được lắp cùng một vòng đế khác,

Ký hiệu quốc tế của loại vòng bi chặn trục thường có 5 chữ số, bắt đầu bằng số 8.

6/ Vòng bi tang trống chặn trục có mặt lăn hình cầu ở vòng trên và vòng dưới . có con lăn hình tang trống được lắp nghiêng một góc 45 độ. Vì mặt lăn là mặt cầu lên những ổ bi này có kahr năng tự lựa. Chúng có thể chịu tải hướng trục rất lớn và có khả năng chịu tải hướng kính vừa phải. Người ta thướng sử dụng vòng cách gia công bằng đồng hoặc bằng thép dập. Ký hiệu quốc tế của vòng bi chặn trục thường có 5 chữ số chính, bắt đầu từ số 20.

Tags:

Gửi bình luận

Captcha


Hỗ trợ trực tuyến