LỰA CHỌN KHE HỞ VÒNG BI

Được viết bởi: administrator Xuất bản: Ngày tạo: 2017-08-11 Lần đọc: 8438 Bình luận: 0
LỰA CHỌN KHE HỞ VÒNG BI

Trong bài viết ngày hôm nay, Vòng bi Hùng Anh xin giới thiệu đến bạn đọc cách lựa chọn khe hở vòng bi phù hợp với các ứng dụng khác nhau nhằm đảm bảo tuổi thọ của vòng bi “bạc đạn” được kéo dài

Trong bài viết ngày hôm nay, Vòng bi Hùng Anh xin giới thiệu đến bạn đọc cách lựa chọn khe hở vòng bi phù hợp với các ứng dụng khác nhau nhằm đảm bảo tuổi thọ của vòng bi “bạc đạn” được kéo dài.

Trước hết để có thể lựa chọn được khe hở vòng bi cần tìm hiểu về  thuật ngữ “Khe hở vòng bi”

Cấu tạo của vòng bi “bạc đạn” bao gồm vành vòng bi, các viên bi và vòng cách. Khe hở trong vòng bi bạc đạn là khoảng cách giữa các vành vòng bi và viên bi được thể hiện như hình sau:

  

 
  -       Tổng cộng sự dịch chuyển qua lại theo hướng kính của các vành vòng bi tự do được gọi là khe hở hướng kính


-      Tổng cộng sự dịch chuyển qua lại dọc trục của các vành vòng bi tự do được gọi là khe hở dọc trục.

Khe hở bên trong là thuật ngữ được xác định ở trạng thái khi không có bất kì tác động lên các vành vòng bi “bạc đạn” và các viên bi, có nghĩa là ở trạng thái không tải.

Khi vòng bi “bạc đạn” ở trạng thái bình thường, khi đó khe hở bên trong vòng bi, lực đo được tác dụng lên vòng bi, xuất hiện một vài biến dạng do giãn nở của vành trong, vành ngoài và các viên bi sẽ làm cho khe hở bên trong đó được lớn hơn khe hở thực tế bới sự giãn nở.

Tổng sự biến dạng do lực đo là không đáng kể đối với vòng bi đũa, nhưng phải bù trừ khi tính toán khe hở bên trong đối với vòng bi “bạc đạn” tròn vì nó làm sai lệch kết quả khe hở trong đo được.

Giá trị khe hở bên trong được tính theo tiêu chuẩn công nghiệp Japan (Quốc Tế) và tiêu chuẩn hiệp hội vòng bi công nghiệp (BSA) Japan như sau:

Tiêu chuẩn công nghiệp Japan JIS B 1520 (ISO 5730): Vòng bi “bạc đạn” tròn có rãnh sâu, vòng bi “bạc đạn” đũa trụ, vòng bi “bạc đạn” cà na.

Đối với mô tơ điện BAS 1003: Vòng bi “bạc đạn” tròn có rãnh sâu, vòng bi “bạc đạn” đũa trụ.

Vậy tại sao khi lựa chọn vòng bi sử dụng cần quan tâm đến khe hở vòng bi?

Khe hở vòng bi trong vận hành là một yếu tố có thể ảnh hưởng tới tuổi thọ của vòng bi, sự rung, độ nóng và âm thanh.

Theo lý thuyết, tuổi thọ vòng bi sẽ kéo dài nếu vòng bi hoạt động tải trọng nhẹ, biết trước (ứng với khe hở là nhỏ). Nếu một vòng bi vận hành với một tải trọng nhẹ thì quan tâm lớn nhất là phải phân tích và thiết kế ứng dụng thích hợp, để đảm bảo tải trọng đặt trước không bắt đầu gia tăng trong quá trình vận hành vòng bi, đến một mức độ nào đó sẽ dẫn đến mức độ nhiệt độ trở nên tăng liên tục làm cho tải trọng đặt trước lớn kéo theo nhiều nhiệt lượng hơn khiến cho vòng bi sớm bị hư hỏng. Vòng bi có khe hở vận hành quá lớn sẽ không có khả năng chịu lực tối đa. Để ngăn chặn các sự cố khe hở, phải chọn khe hở vòng bi chưa được lắp ráp để khe hở làm việc thích hợp hơn (Lưu ý: Vòng bi được chọn phải đúng với chức năng, vị trí chính xác với tải trọng đặt trước, nhưng mức tải trọng được điều khiển chính xác khi lắp rắp).

Cách lựa chọn khe hở phù hợp

Đối với vòng bi hướng tâm không tách ròi và vòng bị trụ hướng tâm được lắp ráp trong một nhóm không có khoảng cài đặt là khe hở trong “không lắp”. Khe hở trong ban đầu sẽ bằng khe hở không lắp trừ cho khoảng cách khe hở mất đi do quá trình lắp ráp.

Nhóm khe hở cụ thể cho các loại vòng bi đó là:

-      C2: Nhỏ hơn khe hở bình thường

-      CN: Khe hở bình thường

-      C3: Lớn hơn khe hở bình thường.

Khe hở CN (bình thường) được xác định để tạo nên khe hở thích hợp sau khi lắp ráp vòng bi vào trục theo kiểu lắp có độ dôi nhưng lại lắp không có độ dôi (không có sự dao động) giữa vòng ngoài và gối đỡ, và nhiệt độ.

Sau đây là một ví dụ chọn lựa nhóm khe hở khác với nhóm khe hở bình thường (CN):

Điều kiện ứng dụng

Lựa chọn khe hở

Ví dụ ứng dụng

Độ chặt lớn hơn với tải trọng nặng hay tải trọng ảnh hưởng

Khe hở C3 hay lớn hơn

Trục dầu xe lửa

Độ chặt yêu cầu cả vành trong và vành ngoài do tải trọng ảnh hưởng nặng không xác định

Khe hở C3 hay lớn hơn

Mô tơ kéo

Vành trong bị hỏng nếu nhiệt độ cao

Vành ngoài bị hỏng nếu nhiệt độ thấp

Khe hở C3 hay lớn hơn

Máy sấy giấy và bột giấy

Dùng ngoài trời vùng mát

Khi trục có độ lệch lớn

Tăng khả năng trọng hướng trục bằng cách tăng góc tiếp xúc

Khe hở C3 hay lớn hơn

Trục bán nối ô tô

Vòng bi trục xe tải chịu tải trọng hướng trục

Khi cả vành trong và vành ngoài có khe hở thích hợp

Khe hở C2 hoặc nhỏ hơn

Cổ cuộn của máy cuộn

Điều khiển độ rung và âm thanh

Khe hở C2 hoặc nhỏ hơn

Mô tơ điện

Điều chỉnh khe hở sau lắp ráp như điều khiển sự hoạt động của trục

C9na, C1na

Vòng bi trụ của trục máy tiện

 

Khe hở vòng bi thay đổi trong quá trình vận hành chịu tác động của nhiệt độ và loại, độ lớn của tải trọng.

Ví dụ, nếu khe hở càng giảm thì khe hở yêu cầu phải có.

Trên đây là một số ví dụ về việc lựa chọn khe hở vòng bi cho phù hợp với từng loại máy móc ứng dụng để đạt được hiệu quả làm việc trong suốt tuổi thọ của vòng bi.

Cảm ơn bạn đọc đã ghé thăm trang web của Công ty TNHH Thương Mại Công Nghiệp Hùng Anh.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI CÔNG NGHIỆP HÙNG ANH (tên giao dịch: HUNG ANH INDUSTRY TRADING CO.,LTD) 

Chuyên nhập khẩu và phân phối các sản phẩm vòng bi công nghiệp của các hãng nổi tiếng Châu Âu, Mỹ như: Vòng bi FAG, INA, TIMKEN, SKF, NTN,Vòng bi KOYO, NSK, NACHI…Chúng tôi xin cam kết rằng các sản phẩm chúng tôi cung cấp là sản phẩm chính hãng với chất lượng tốt nhất, thủ tục nhanh nhất, chi phí tiết kiệm nhất, thời gian giao hàng nhanh nhất, với dịch vụ hoàn hảo nhất. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp các loại dầu mỡ công nghiệp,  giá tốt nhất tại thị trường Việt Nam.

Với triết lý kinh doanh: Sự hài lòng và giá trị gia tăng cho khách hàng là kim chỉ nam cho hoạt động của chúng tôi, HÙNG ANH mong muốn đóng góp một phần nhỏ bé vào sự thịnh vượng của khách hàng, của đất nước.

Tags:

Gửi bình luận

Captcha


HOTLINE: 0906.118.319
Hỗ trợ trực tuyến VQModLog::__destruct - LOG FILE "/home/hunganhl/public_html/vqmod/logs/3_Wed.log" COULD NOT BE WRITTEN