Đo đọ mòn của vòng bi - Nhận biết vòng bi sắp hư hỏng.

Được viết bởi: administrator Xuất bản: Ngày tạo: 2016-11-01 Lần đọc: 3867 Bình luận: 0
Đo đọ mòn của vòng bi - Nhận biết vòng bi sắp hư hỏng.

Tình trạng hoạt động của vòng bi sẽ được phản ánh qua các thông số nhiệt độ, độ ồn, độ rung động. Việc theo dõi định kỳ các thông số này giúp người sử dụng có cơ sở tương đối chính xác để đánh giá tình trạng họat động của vòng bi.

1/ Đo độ hao mòn của vòng bi: 

Mỗi loại vòng bi được chế tạo với một khe hở bên trong (độ rơ) nhất định theo tiêu chuẩn. Việc đo, kiểm tra khe hở (độ rơ) này đòi hỏi các thiết bị chuyên dùng có độ chính xác cao. Việc kiểm tra độ mòn bằng phương pháp “ép chì” như một số nơi áp dụng không được khuyến cáo vì không chính xác. Thông thường sau một quá trình họat động, độ mòn của vòng bi sẽ không đều trên toàn bộ bề mặt rãnh lăn. Các vết tróc rỗ tế vi trên bề mặt các rãnh lăn sẽ là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hư hỏng vòng bi nhanh chóng nếu công tác bôi trơn không đảm bảo tốt. Việc đánh giá vòng bi qua cảm giác “độ rơ” bằng cách này hay cách khác không cho phép người sử dụng đánh giá chính xác tình trạng vòng bi.

Hiện nay, việc theo dõi tình trạng hoạt động của vòng bi bằng phương pháp đo, phân tích rung động để phát hiện và theo dõi các tần số hư hỏng của vòng bi (Bearing Defect Frequency – BDF) đang được áp dụng phổ biến với các dụng cụ đo, phân tích rung động chuyên dùng.

2/ Cách nhận biết vòng bi sắp hư hỏng

  • Nhiệt độ cụm ổ đũa vòng bi tăng cao bất thường
  • Tạo độ ồn, tiếng rít khi máy đang hoạt động
  • Độ rung tăng cao

 

 

Tags:

Gửi bình luận

Captcha


HOTLINE: 0906.118.319
Hỗ trợ trực tuyến